Chứng khoán HOSE
Chứng khoán HNX
Truy cập

Truy cập

Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Sơn Tây: Nâng tầm diện mạo đô thị

Hiện nay, Thị xã Sơn Tây đang trong quá trình đô thị hóa với tốc độ nhanh, nhiều công trình kiến trúc hiện đại, hệ thống đường giao thông, điện chiếu sáng, cây xanh đô thị được đầu tư xây dựng. Thị xã được đánh giá là một đô thị hiện đại, sáng – xanh – sạch – đẹp. Sự thay đổi của Sơn Tây cả về chất lượng cũng như diện mạo có sự đóng góp rất lớn của Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Sơn Tây. Phóng viên Tạp chí Việt nam Business Forum đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thục – Giám đốc Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Sơn Tây. Duy Bình thực hiện.

Là đơn vị có vai trò quan trọng quyết định “bộ mặt” của thị xã Sơn Tây, ông đánh giá như thế nào về những kết quả mà đơn vị đã làm được trong thời gian qua?

Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Sơn Tây là doanh nghiệp làm công tác quản lý duy trì hạ tầng công trình đô thị, vệ sinh môi trường trên địa bàn hai địa phương là thị xã Sơn Tây và huyện Phúc Thọ. Với địa bàn tương đối rộng, công việc đa dạng, phức tạp nhưng các năm qua Công ty đã luôn hoàn thành xuất sắc các hợp đồng phục vụ với chính quyền các địa phương nêu trên.

cty-do-thi-stayCụ thể, Công ty đã quét thu gom vận chuyển gom 28 nghìn tấn rác tại Thị xã Sơn Tây, 20 nghìn tấn rác tại Huyện Phúc Thọ; Xúc chuyển hơn 1000 tấn phế thải xây dựng ở Sơn Tây, 800 tấn của Phúc Thọ; Quét hút bụi, tưới nước rửa đường cho 2 địa phương đạt 16.500 km; Nạo vét thông tắc 70km cổng rãnh các loại không để ứng lụt vượt quá thời gian ảnh hưởng giao thông đô thị; Vận hành sửa chữa đạt 95% bóng sáng trên hệ thống CSCC dài 200km, 6800 đèn trải qua 3 địa phương là Sơn Tây – Phúc Thọ – Thạch Thất; Tiếp nhận xử lý rác tại bãi Xuân Sơn khu vực phía Tây của Thủ đô Hà Nội (Sơn Tây – Phúc Thọ – Ba Vì – Thường Tín – Quốc Oai – Đan Phượng – Chương Mỹ); Giá trị sản lượng đạt trên 104 tỷ đồng, vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra 18%. Thu nộp ngân sách Nhà nước đạt trên 9 tỉ đồng đạt 130% kế hoạch. Thu nhập người lao động đạt bình quân 6.200.000 đ/ng cho gần 500 lao động.

Đặc biệt, thị xã Sơn Tây là đô thị vệ tinh của Hà Nội nên Công ty luôn tập trung nguồn lực để làm thật tốt các công việc được giao. Đối với công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn toàn bộ 9 phường 6 xã, Công ty thu gom trên 95% rác trong nội thị, trên 80% rác ở khu vực nông thôn; Các hệ thống hạ tầng như công viên cây xanh, thoát nước, chiếu sáng luôn trong tình trạng vận hành thông suốt.

Đạt được kết quả khả quan trong những năm vừa qua là do chúng tôi đã nâng cao nhận thức cho CBCNV về trách nhiệm trong bảo vệ môi trường. Cùng với đó là những cơ chế, chính sách của Nhà nước và chính quyền  các cấp đã tạo điều kiện cho công tác bảo vệ môi trường phát triển.

Chuyên nghiệp trong yếu tố quản lý, nâng cao chất lượng phục vụ, tăng cường cơ sở vật chất hiện đại nhằm nâng cao hơn nữa năng lực của Công ty, vấn đề này được thực hiện như thế nào, thưa ông?

Để hoàn thành một khối lượng công việc tương đối lớn, đa dạng trải trên địa bàn 3 huyện, thị xã, Công ty đã luôn rà soát hoàn thiện cơ chế quản lý, xây dựng quy chế điều hành gắn trách nhiệm, quyền lợi cụ thể của cá nhân, tập thể với kết quả công việc hoàn thành, tạo sự chỉ đạo, điều hành chặt chẽ, thông suốt từ trên xuống dưới. Trước yêu cầu ngày càng cao trong công tác quản lý hạ tầng, vệ sinh môi trương, Công ty đã xây dựng quy trình công nghệ chi tiết cho từng công việc, tổ chức kiểm tra giám sát thường xuyên kết hợp với kiểm tra giám sát của nhân dân nên chất lượng công việc luôn đạt mức cao.

Để nâng cao năng suất, giảm sức lao động, giảm độc hại cho người lao động, đáp ứng kịp thời khối lượng công việc đặt hàng, Công ty luôn chủ động đầu tư  trang thiết bị cần thiết bằng nguồn vốn tự có, đặc biệt sau cổ phần hóa từ cuối năm 2008 tới nay, Công ty đã có trên 30 phương tiện cơ giới các loại với giá hàng chục tỷ đồng, các phương tiện được sử dụng hiệu quả trong các công việc từ vận chuyển đến xử lý rác.

Thực tế cho thấy rằng, cho dù hệ thống máy móc có hiện đại thì yếu tố cốt lõi đem lại sự thành công cho mỗi doanh nghiệp vẫn chính là con người. Vậy, vấn đề nguồn nhân lực đã và đang được Công ty chú trọng quan tâm như thế nào?

Điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị của Công ty đã được đổi mới, trang bị tương đối đồng bộ. Đổi mới là điều kiện cần nhưng chưa đủ. Yếu tố tạo nên thành công của Công ty trong các năm qua chính là con người. Tổng số CBCNV của Công ty hiện có hơn 500 người, từ chỗ người lao động có học vấn rất thấp, đến nay nhân lực có trình độ trung học phổ thông là trên 400 người, trung cấp 28 người, cao đẳng  – đại học 30 người. Công ty thường xuyên tổ chức huấn luyện chuyên môn, quy trình quy phạm, tổ chức thi tay nghề, đồng thời rèn luyện ý thức tổ chức kỷ luật, nâng cao thái độ trách nhiệm của người lao động với công việc được giao. Cùng với đó, Công ty luôn quan tâm chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho CBCNV, các chế độ chính sách theo quy định của Nhà nước được thực hiện đầy đủ. Bình quân thu nhập của mỗi người đạt 6,2 triệu đồng/tháng. Người lao động được tạo điều kiện hỗ trợ về thời gian và học phí nếu theo học ngành nghề phù hợp với Công ty. Các tổ chức chính trị, xã hội trong Công ty cũng được tạo điều kiện hoạt động mạnh mẽ theo đúng mục đích tôn chỉ. Quy chế dân chủ được thực hiện tốt nên CBCNV Công ty luôn đoàn kết, tâm huyết với nghề, gắn bó với Công ty.


Báo cáo tài chính
Thời tiết Hà Nội
0C
humidity: 0%
wind: 0km/h N
H 0 • L 0